TRANG CHỦ
Qua trạm thu phí tự động không dừng: Tài khoản ETC không đủ tiền có thể bị phạt 2 triệu đồng

Phạm Hương  07:57 14/03/2022

Ngay cả khi xe đã dán thẻ, tài xế có tài khoản thu phí tự động không dừng (ETC) nhưng không duy trì số tiền tối thiểu để qua trạm thu phí, lái xe có thể bị phạt lên tới 2 triệu đồng.

Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2022 đã điều chỉnh tăng mức phạt vi phạm giao thông so với Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành trước đó. Một trong những điểm mới của nghị định này là mức phạt từ 1-2 triệu đối với người điều phương tiện đi vào làn ETC khi không đủ điều kiện thanh toán.

Khoản 3, điều 2, Nghị định 123, ô tô không đủ điều kiện thu phí theo hình thức điện tử tự động (xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc có gắn thẻ đầu cuối nhưng trong tài khoản thu phí không đủ để thanh toán khi đi qua làn thu phí điện tử không dừng) mà vẫn cố tình đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức tự động tại các trạm thu phí sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng.

Qua trạm thu phí tự động không dừng: Tài khoản ETC không đủ tiền có thể bị phạt 2 triệu đồng 1

Qua trạm thu phí tự động không dừng: Tài khoản ETC không đủ tiền có thể bị phạt 2 triệu đồng.

Tài xế đi sai làn đường ETC tại các trạm thu phí sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Chiếu theo quy định này, không chỉ phạt hành vi đi vào làn ETC khi chưa dán thẻ mà còn phạt nặng với hành vi đưa phương tiện đã có thẻ và tài khoản thanh toán nhưng số tiền trong tài khoản không đủ để thanh toán khi qua trạm thu phí tự động không dừng.

Chính vì lý do đó, các chuyên gia tư vấn pháp luật đưa ra lời khuyên chủ phương tiện, người điều khiển xe thường xuyên kiểm tra và duy trì số tiền tối thiểu trong tài khoản ETC lớn hơn số tiền phải trả tại các trạm thu phí trước khi thực hiện mọi chuyến đi.

phạt hành vi đi vào làn ETC khi chưa dán thẻ 1

Nếu gặp trục trặc trong vấn đề nạp tiền vào tài khoản, người điều khiển phương tiện nên chủ động lái xe đi vào làn thu phí thường để tránh mất thời gian cho các phương tiện khác trên làn ETC. Cách làm này giúp bạn tránh được mức phạt khá năng theo quy định mới.

Không chỉ quy định về mức phạt đối với hành vi đi vào làn ETC khi không đủ điều kiện thanh toán, Nghị định 123/2021/NĐ-CP còn điều chỉnh theo hướng tăng nặng đối với các hành vi:

  • Phạt 6 triệu đồng đối với hành vi che hoặc tẩy xoá biển số.
  • Phạt 12 triệu đồng đối với hành vi điều khiển ô tô khi chưa có bằng lái hoặc sử dụng bằng quá hạn.
  • Phạt 24 triệu đồng đối với hành vi bán biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trái phép.
  • Phạt 70 triệu đồng đối với hành vi sản xuất biển số trái phép.
  • Phạt 12 triệu đồng đối với ô tô đón khách trên đường cao tốc.
  • Phạt 50 triệu đồng đối với xe ô tô chở quá tải.

Theo An An

Nguồn: oto.com.vn

Nguồn ảnh: Internet

Link bài viết

————————
Bank2Go - One Stop Auto Solution
📞 0815 575 777(miễn phí)
☎️ 1800 6356 (miễn phí)
✉️ support@bank2go.vn
🌐 https://bank2go.vn