TRANG CHỦ
Những “bệnh” thường gặp khi xe ô tô bị ngập nước

Phạm Hương  07:02 01/09/2021

Khi di chuyển trong thời tiết mưa bão, nhiều tài xế phải đối mặt với tình trạng xe ô tô bị ngập nước, gây ra nhiều “bệnh” nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Khi di chuyển trong thời tiết mưa bão, vùng nước ngập, các tài xế đều không tránh khỏi hiện tượng xe ô tô bị ngập nước. Hiện tượng này khiến nước tràn vào động cơ qua đường hút gió và gây ra nhiều hư hỏng nghiêm trọng cho xe. 

Hiện tượng thủy kích

Thủy kích là một trong những "bệnh" khá phổ biến khiến cho lái xe lo lắng khi phải di chuyển qua vùng ngập nước, đặc biệt là các vùng có nước ngập quá tâm bánh xe. Hiện tượng này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho xe với chi phí sửa chữa rất cao.

Đây là hiện tượng nước đi vào trong động cơ qua đường đường hút gió, dẫn đến tình trạng nhiên liệu trong xe không thể đốt cháy, từ đó khiến xe bị chết máy.

hien tuong thuy kich do xe o to bi ngap nuoc

Tình trạng thủy kích do ô tô bị ngập nước

Ở điều kiện bình thường, các piston hoạt động lên xuống ép không khí nạp vào với tốc độ khoảng 1 nghìn vòng/phút. Khi nước tràn vào chiếm chỗ của không khí nạp, piston vẫn đi lên rất nhanh cùng lực rất lớn trong khi nước lại không thể bị nén. Điều này đã tạo ra phản lực lớn làm piston và tay biên bị biến dạng.

Lúc này, nếu chủ xe vẫn cố gắng nổ máy thì tình trạng hư hỏng sẽ trở nên nặng nề hơn, việc sửa chữa cũng tốn kém hơn. Chính vì vậy, khi gặp hiện tượng thủy kích, hãy cố gắng nhờ người xung quanh di chuyển xe lên vị trí cao hơn và gọi điện cho đội cứu hộ.

Hư hỏng hệ thống nhiên liệu

Tình trạng nước xâm nhập vào hệ thống nhiên liệu cũng là một trong những nỗi lo của nhiều tài xế khi xe bị ngập nước. Khi nước lọt vào bình nhiên liệu, ô tô có thể xuất hiện tình trạng máy bị rung, giật, mất công suất, động cơ xe phát ra tiếng ồn lớn, tắt máy đột ngột...

Cũng như hiện tượng thủy kích, khi gặp tình trạng chết máy do hệ thống nhiên liệu bị nước tràn vào, chủ xe không nên cố gắng nổ máy mà nên liên hệ các trung tâm chăm sóc xe để đưa xe về kiểm tra.

Hư hỏng hệ thống điện

Đây là “bệnh” rất hay gặp phải nếu xe thường xuyên di chuyển trong điều kiện ngập nước với thời gian dài. Khi bên trong hệ thống dây điện tiếp xúc quá lâu với nước sẽ dễ xảy ra hiện tượng chập, cháy và đoản mạch.

Với hệ thống đường dây điện phân bổ khá nhiều trên ô tô, điều này gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống như bảng điều khiển, radio, hệ thống thông tin giải trí, hệ thống điều hòa, đèn chiếu sáng và thậm chí cả gương chiếu hậu...

hu hong xe o to bi ngap nuoc 0

Hư hỏng hệ thống điện do xe ô tô bị ngập nước

Hư hỏng các bộ phận hỗ trợ vận hành

Khi xe ô tô bị ngập nước, các bộ phận hỗ trợ vận hành xe như phanh, ly hộp, chân ga, bộ khởi động, piston, xi-lanh... cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Ngoài ra, tình trạng nước đọng lại trong xe cũng khiến các bộ phận nội, ngoại thất khác dễ bị hoen gỉ.

Cụ thể, các bộ phận làm từ kim loại của thân xe dễ bị hoen gỉ, các bộ phận như ghế, ô cửa, thảm... xuất hiện tình trạng nấm mốc. Vì vậy, chủ xe nên giữ cho xe khô ráo và kiểm tra xe thường xuyên sau khi di chuyển qua vùng ngập nước.

Qua những thông tin trên, khách hàng sẽ chủ động hơn trong việc phòng tránh và khắc phục tình trạng hư hỏng khi xe ô tô bị ngập nước.

Theo huongtra.le.131189

Nguồn: vinfastauto.com

Link bài viết

————————
Bank2Go - One Stop Auto Solution
📞 0815 575 777(miễn phí)
☎️ 1800 6356 (miễn phí)
✉️ support@bank2go.vn
🌐 https://bank2go.vn