TRANG CHỦ
5 lưu ý khi mua bảo hiểm cho ô tô cũ

Đỗ Thị Phương Thảo  06:56 25/09/2023

Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với xe ô tô cũ

Khi quyết định mua bảo hiểm thì có nghĩa là bạn hy vọng bản thân và chiếc xe của mình sẽ được bảo vệ và bồi thường tốt nhất trước rủi ro có thể gặp phải. Quyền lợi của bạn sẽ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm tùy theo sản phẩm mà người mua lựa chọn. Chính vì vậy bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ sản phẩm để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với mục đích, nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Bên cạnh việc mua bảo hiểm ô tô bắt buộc thì bạn có thể tham khảo thêm những sản phẩm bảo hiểm tự nguyện khác để tăng tính bảo vệ và bồi thường cho xe. Tùy theo tình trạng chiếc xe và nhu cầu của bản thân bạn có thể lựa chọn thêm những gói sản phẩm bảo hiểm có điều khoản quyền lợi tốt nhất.

Nên lựa chọn gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầuNên lựa chọn gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu

Không nên lựa chọn sản phẩm có mức phí rẻ nhất

Không phải cứ lựa chọn sản phẩm bảo hiểm có mức phí rẻ thì sẽ tiết kiệm được nhiều nhất. Bởi nếu một sản phẩm có giá rẻ thường sẽ được hưởng ít quyền lợi cũng như hạn chế về giá trị bồi thường. Giá sản phẩm bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào trách nhiệm của bên bảo hiểm, phạm vi được bảo hiểm và quyền lợi của khách hàng. Hay trách nhiệm chia sẻ phí của khách hàng thông qua các hình thức như miễn thường hoặc khấu hao… trước những rủi ro có thể gặp phải cũng ảnh hưởng tới mức phí. Ngoài ra, thủ tục và thời gian giải quyết bồi thường quyền lợi cho khách hàng cũng liên quan tới phí bảo hiểm.

Không phải sản phẩm giá rẻ nhất sẽ tiết kiệm nhấtKhông phải sản phẩm giá rẻ nhất sẽ tiết kiệm nhất

Chính vì vậy, tùy theo giá trị, tình trạng thực tại của xe và phạm vi di chuyển của mình mà bạn nên lựa chọn gói sản phẩm phù hợp. Trong trường hợp bạn mua bảo hiểm vật chất cho ô tô cũ để được bồi thường thiệt hại về vật chất, bạn phải mua gói bảo hiểm có mức giá bằng ít nhất 1,5 % giá trị xe.

Lựa chọn gói bảo hiểm có mức khấu trừ phù hợp với thực trạng xe

Mức khấu trừ hay còn gọi là mức miễn thường chính là số tiền khách hàng sẽ phải chi trả cho sửa chữa xe để chia sẻ với phía công ty bảo hiểm trong trường hợp rủi ro xảy ra. Chủ xe sẽ được chi trả bồi thường khi tổn thất lớn hơn mức khấu hao được quy định trong hợp đồng. Vì thế, chủ xe cần xác định tình trạng cụ thể của xe, hoàn cảnh và môi trường di chuyển của mình để lựa chọn sản phẩm có mức miễn thường tốt nhất.

Nên lựa chọn gói bảo hiểm có mức khấu trừ phù hợp với thực trạng xeNên lựa chọn gói bảo hiểm có mức khấu trừ phù hợp với thực trạng xe

Tất cả các công ty bảo hiểm ô tô đều áp dụng mức khấu trừ thay thế phụ tùng theo mức khấu hao và thời hạn sử dụng của xe. Vì vậy mức khấu trừ tăng lên thì người mua lại càng tiết kiệm được chi phí. Thông thường, mức khấu trừ đối với những xe có thời gian sử dụng từ 3 – 6 năm sẽ là khoảng 15% x giá phụ tùng.

Nên mua thêm các điều khoản bổ sung nếu cần thiết

Ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên xảy ra ngập lụt nên nếu những ai thường xuyên di chuyển ở các khu vực này thì nên mua thêm điều khoản bổ sung thủy kích để bảo vệ xe nếu bị hỏng hóc do lụt lội gây ra. Mức phí thường sẽ có tỷ lệ tương đương với 0,1% giá trị còn lại của ô tô. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thêm quyền được lựa chọn gara sửa chữa với mức phí khoảng 0,1% giá trị của ô tô.

Đọc kỹ các quy định và hợp đồng bảo hiểm trước khi mua

Để lựa chọn được gói sản phẩm phù hợp và đảm bảo quyền lợi thì bạn nên đọc kỹ các quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Điều đó sẽ giúp bạn nắm được các quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm cho ô tô. Để tránh gây hiểu lầm hoặc thiệt thòi về sau này thì người mua nên tìm hiểu và đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký.

Trước khi mua bảo hiểm cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồngTrước khi mua bảo hiểm cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Như vậy, dù là đối với xe ô tô cũ hay xe mới thì việc mua bảo hiểm là điều cần thiết. Và để lựa chọn được sản phẩm phù hợp đảm bảo quyền lợi tối đa cho bản thân, thì trước khi mua bảo hiểm bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ.

Theo Phong Vân

Nguồn : danchoioto

Link bài gốc

————————
Bank2Go - One Stop Auto Solution
📞 0815 575 777(miễn phí)
✉️ support@bank2go.vn
🌐 https://bank2go.vn