TRANG CHỦ
BẢO HIỂM THÂN VỎ VÀ NHỮNG ĐIỀU CHỦ XE CẦN BIẾT

Đỗ Thị Phương Thảo  04:57 10/08/2023

Bảo hiểm thân vỏ là gì?

Bảo hiểm thân vỏ là loại hình bảo hiểm hữu ích sẽ giúp chủ xe giảm thiểu thiệt hại về tài chính bằng cách bồi thường những tổn thất của ô tô khi có lực tác động mạnh va chạm vào xe. Ví dụ, nếu ô tô của bạn bị va vào cây trong cơn bão, bảo hiểm thân vỏ có thể giúp thanh toán cho việc sửa chữa của bạn, nếu không có loại bảo hiểm này, bạn sẽ phải tự bỏ tiền túi ra để giải quyết vấn đề.

Vì sao nên mua bảo hiểm thân vỏ ô tô?

Từ khái niệm về bảo hiểm thân vỏ, chúng ta có thể thấy rằng loài hình bảo hiểm này sẽ giúp chủ xe hạn chế đáng kể những rủi ro về mặt tài chính. Nói cách khác, nếu như có những tai nạn phát sinh do tác động bên ngoài và nằm trong phạm vi bảo hiểm, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả (hoàn tiền hoặc sửa chữa) nguyên trạng đối với các tổn thất của các bộ phận xe ô tô.

Đối tượng bảo hiểm thân vỏ

Đối tượng bảo hiểm là bản thân phương tiện được đưa vào lưu thông, bao gồm: thân xe và máy móc, thiết bị của phương tiện.

Xe ô tô được cấu tạo từ nhiều bộ phận, máy móc thiết bị khác nhau như: động cơ, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện, hệ thống phanh và hộp số, các bộ phận thân vỏ, lốp xe, ... Với những đặc điểm đó, các công ty bảo hiểm đã cho ra nhiều loại sản phẩm; thường sẽ có hai loại sản phẩm là bảo hiểm bảo hiểm toàn bộ và bảo hiểm thân vỏ.

Phạm vi bảo hiểm

Phạm vi bảo hiểm được xác định là những tổn thất về vật chất xảy ra cho phương tiện đã tham gia bảo hiểm thân vỏ

Ngoài việc bồi thường thiệt hại về vật chất, doanh nghiệp bảo hiểm còn phải chi trải các chi phí liên quan như chi phí ngăn ngừa và hạn chế phát sinh thiệt hại mới, chi phí bảo vệ và di chuyển xe đến điểm sửa chữa gần nhất, chi phí kiểm tra nếu tổn thất nằm trong trách nhiệm bảo hiểm.

Tuy nhiên, các chủ xe cần lưu ý rằng tổng số tiền bồi thường sẽ không được vượt quá số tiền bảo hiểm ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm và / hoặc trong hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, có một số điều khoản bảo hiểm mở rộng mà chủ xe có thể tham gia thêm như: Điều khoản bảo hiểm thay thế mới, Điều khoản bảo hiểm thiệt hại xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, Điều khoản bảo hiểm mất cắp bộ phận xe, Điều khoản bảo hiểm thiệt hại động cơ do hiện tượng thủy kích, Điều khoản bảo hiểm sửa chữa chính hãng, Điều khoản bảo hiểm cho xe tâp̣ lái, Điều khoản bảo hiểm vật chất xe cơ giới lưu hành tạm thời, Điều khoản bảo hiểm trường hợp xe tạm nhập, tái xuất, Điều khoản bảo hiểm ô tô và xe máy chuyên dùng.

Cơ sở bồi thường thiệt hại vật chất xe ô tô

Căn cứ để bồi thường thiệt hại vật chất đối với xe ô tô là giá trị thị trường thực tế của xe trước thời điểm thiệt hại.

Để xác định được giá trị thực của xe, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm cần phải thống nhất về giá trị thực này tại thời điểm ký hợp đồng.

Việc xác định giá trị thực tế của xe đang lưu hành dựa vào giá thực tế trên thị trường, việc định giá trị xe chỉ mang tính chất tương đối vì mỗi nơi mỗi khác nên người ta thường dựa vào giá gốc, khấu hao.và chi phí sửa chữa tính toán.

Đối với ô tô nhập khẩu thì căn cứ vào giá nhập khẩu (CIF) và các loại thuế như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế trước bạ , thuế giá trị gia tăng (VAT) và lệ phí biển số xe.

Với bài viết này, hi vọng độc giả sẽ có thêm những kiến thức thú vị về bảo hiểm thân vỏ ô tô!

Tài liệu tham khảo: Giáo trình Đại lí bảo hiểm cơ bản, NXB Tài chính)
Nguồn ảnh: Internet 

Link bài gốc

————————
Bank2Go - One Stop Auto Solution
📞 0815 575 777(miễn phí)
☎️ 1800 6356 (miễn phí)
✉️ support@bank2go.vn
🌐 https://bank2go.vn