TRANG CHỦ
Mua xe cũ vẫn còn hợp đồng bảo hiểm từ chủ cũ thì chủ mới có được hưởng ?

Trần Vũ An  00:42 20/12/2021

TTTĐ - Mua một chiếc ô tô cũ là phải tìm hiểu nhiều thứ hơn so với xe mới, một trong số đó là vấn đề xe cũ vẫn còn hợp đồng bảo hiểm thì liệu chủ mới có được hưởng lại bảo hiểm đó hay không?

Bảo hiểm ô tô là hình thức quản lý rủi ro rất quan trọng nhưng không phải tất cả những người sở hữu ô tô đều hiểu rõ quyền lợi của bảo hiểm ô tô. Gần đây, có nhiều người thắc mắc rằng nếu mua một chiếc xe cũ có hợp đồng bảo hiểm do chủ cũ đứng tên thì liệu chủ mới có được hưởng bảo hiểm này hay không ?

Theo khoản 3 Điều 7, tại thông tư 22/2016/TT-BTC bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe cơ giới mới.

Điều đó có nghĩa là nếu thời hạn bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy vẫn còn thì người mua xe cũ không phải mua mới bảo hiểm xe mà vẫn được hưởng các quyền lợi bảo hiểm của xe nếu đủ điều kiện hưởng.

Còn đối với bảo hiểm tự nguyện, việc có được kế thừa quyền lợi bảo hiểm xe hay không thường được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm giữa bên mua và bên bán. Vì vậy khi mua xe cũ người mua cần tìm hiểu, trao đổi kỹ với người bán.

Hiển nhiên không ai muốn mình gặp bất kỳ tai nạn, biến cố nào khi lái ô tô. Nhưng nếu chẳng may gặp chuyện không hay thì việc mua bảo hiểm ô tô sẽ phát huy tối đa tác dụng. Các chuyên gia khuyên rằng nên mua bảo hiểm xe ô tô 2 chiều với xe mới trong 3 năm đầu tiên (bao gồm cả bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc và bảo hiểm vật chất ô tô).

Với xe cũ (chưa có bảo hiểm), mua bảo hiểm TNDS là bắt buộc, xe có giá trị trên 500 triệu đồng thì vẫn nên cân nhắc mua thêm bảo hiểm vật chất xe để đề phòng rủi ro.

Theo Nguyễn Oanh

Nguồn: Tuoitrethudo.com.vn

Link bài gốc

————————
Bank2Go - One Stop Auto Solution
📞 0815 575 777(miễn phí)
☎️ 1800 6356 (miễn phí)
✉️ support@bank2go.vn
🌐 https://bank2go.vn