TRANG CHỦ
B.I.M mang lại hiệu quả gì trong phát triển ở Bcons

Trần Vũ An  15:00 13/03/2022

Việc triển khai B.I.M vào trong tất cả các khâu ở mọi công đoạn của hoạt động xây dựng như thiết kế, giám sát, thi công và vận hành… nhờ vậy tiến độ đầu tư được cải thiện nhanh chóng, giúp giảm chi phí và tiết kiệm cho doanh nghiệp.

Hiện nay mô hình thông tin xây dựng B.I.M (Building Information Modeling) đang được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình tại Việt Nam những năm gần đây.

B.I.M là xu thế tất yếu của ngành xây dựng

B.I.M là một quy trình tiên tiến được ứng dụng trong ngành xây dựng (AEC) dựa trên các mô hình 3D kỹ thuật số được sử dụng xuyên suốt trong vòng đời của một dự án thiết kế, hạ tầng và xây dựng.

Những mô hình B.I.M này cao cấp hơn nhiều so với các bản vẽ 2D, 3D. Chúng được tạo thành bởi các mô hình thông minh kèm theo rất nhiều thông tin, được thay đổi và cập nhật liên tục. Nhờ vậy, việc xây dựng sẽ trở nên nhanh hơn, chính xác hơn, chi phí thấp hơn. Đó chính là lý do tại sao mô hình B.I.M hiện nay đang trở thành một xu hướng mới và gần như là tiêu chuẩn bắt buộc trong ngành xây dựng trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, sau 9 năm đưa mô hình này vào phát triển dự án, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bcons (Bcons) đã khẳng định được tên tuổi của mình trên thị trường bất động sản và là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sắp tới trong ngành xây dựng.

Theo nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam (VECAS), việc ứng dụng B.I.M trong các dự án bước đầu cho thấy, ứng dụng này đã giúp các chủ thể tham gia dự án rút ngắn tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí, kiểm soát chặt chẽ khối lượng thực hiện... VECAS mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước thúc đẩy lộ trình phát triển B.I.M tại Việt Nam, có chính sách khuyến khích cho những đơn vị ứng dụng B.I.M trong hoạt động xây dựng vì đây vừa là xu thế, vừa là nhu cầu ứng dụng lớn đối với các kiến trúc sư, kỹ sư, các đơn vị tư vấn, nhà thầu…

Tiên phong ứng dụng B.I.M

Để triển khai B.I.M thành công, ngay từ ngày thành lập từ năm 2013, ban lãnh đạo Bcons đã bắt tay vào xây dựng bộ máy nhân sự theo hướng am hiểu công nghệ, nhằm tạo nên nguồn lực cốt cán có khả năng kiểm soát toàn diện quy trình quản lý mọi hoạt động đầu tư. Nhờ vậy, thương hiệu Bcons sớm có sự lan tỏa, được khách hàng tín nhiệm, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước biết đến.

B.I.M mang lại hiệu quả gì trong phát triển ở Bcons - Ảnh 1.

Theo tiết lộ của lãnh đạo Bcons về trợ thủ B.I.M, Bcons triển khai công việc một cách nhịp nhàng phối hợp xuyên suốt ở tất cả các công đoạn từ ý tưởng, thiết kế, giám sát, thi công và vận hành. Nhờ vậy, tiến độ hoạt động đầu tư nhanh chóng, giúp tiết giảm chi phí.

Ông Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Bcons cho biết, trong một dự án B.I.M là cầu nối thiết thực cho chủ đầu tư, nhà thầu… dễ dàng tham gia vào việc quản lý, kiểm soát trong suốt quá trình thi công. Chính việc kiểm soát tốt các công đoạn giúp giảm phát sinh và rút ngắn thời gian triển khai dự án, giảm thiểu các lỗi, cũng như dễ dàng khắc phục các phát sinh xảy ra, từ đó hạn chế những xung đột ảnh hưởng đến tiến độ. Vì vậy, tại Việt Nam, B.I.M hiện được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng.

B.I.M mang lại hiệu quả gì trong phát triển ở Bcons - Ảnh 2.

Đến nay, Bcons đã khép kín dịch vụ cung cấp từ thiết kế, giám sát đến thi công xây dựng. Với lợi thế về quản lý, trong thời gian qua, Bcons đã tham gia và triển khai nhiều dự án quy mô lớn, đồng thời trực tiếp thực hiện các công trình của Bcons đầu tư gồm khách sạn Bcons Bình Dương, tòa nhà văn phòng Bcons Tower, và các dự án khu căn hộ là Bcons Suối Tiên, Bcons Miền Đông…

Ông Hồ Việt Bằng - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Bcons đánh giá việc ứng dụng công nghệ mang lại hiệu quả rất tích cực như chuẩn hóa công tác quản lý thông qua quy trình, quy định. Công nghệ giúp giảm thiểu thời gian cần thiết trong từng công đoạn của dự án cũng như giảm tối đa các sai sót không đáng có do quá trình lưu trữ hoặc truyền tải thông tin. Giúp cho các Ban Quản lý dự án nâng cao hiệu suất, chất lượng công việc và đưa từng dự án về đích thành công, đảm bảo uy tín của Bcons với khách hàng.

Là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ B.I.M vào vòng đời dự án đã giúp Bcons tự tin hơn vươn xa hơn trong việc phát triển các sản phẩm nhà ở của mình. Đồng thời cũng chứng minh chiến lược lấy công nghệ B.I.M làm nền tảng cho sự cạnh tranh phát triển của Bcons là bước đi đúng đắn, phù hợp thời đại. Mục tiêu mà Bcons hướng đến là trở thành một trong top 20 thương hiệu công ty thiết kế, thi công xây dựng dân dụng và công nghiệp lớn của Việt Nam. Để đạt được điều đó, Bcons đã, đang và sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong việc xây dựng nguồn lực nội bộ, rồi chuyển giao công nghệ cho đối tác khách hàng.

Theo Thiên Vy

Trí Thức Trẻ

Link bài gốc

————————
Bank2Go - One Stop Home Solution
📞 0815 575 777(miễn phí)
☎️ 1800 6356 (miễn phí)
✉️ support@bank2go.vn
🌐 https://bank2go.vn